Sex Factor รีวิวเรียลลิตี้หาดาราหนังโป๊หน้าใหม่

    ดารามืออาชีพมีคติสำคัญอย่างไร? ลีลาเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดหรือไม่? จริยธรรมของอุตสาหกรรมเซ็กส์เป็นไง? ดู 10 EP แล้วได้อะไร มาคุยกัน

    Sex Factor เป็นรายการเรียลลิตี้ค้นหาสุดยอดดาราหนังโป๊หน้าใหม่แห่งค่าย xHamster ความรู้สึกเมื่อดู ep แรกคือ โอ้โห สนุกมาก! เหมือนเขาขยายคอนเสปของเทป Casting มาเป็นการประกวดจริงจัง แถมได้ดูในตอนที่รายการยังไม่ไม่จบ ต้องลุ้นเป็นอาทิตย์ว่าใครจะเป็นผู้ชนะ

     ถ้าไม่นับความสนุกในฐานะหนังโป๊ มองในมุมเป็นรายการ  เราจะได้เห็นพัฒนาการของผู้เข้าแข่งขัน 8 หญิง 8 ชายที่ไม่เคยแสดงฉากร่วมเพศต่อหน้ากล้อง แข่งๆไปก็จะมีเมนเตอร์ให้ความคิดเห็น สอนนั่นนี่ไปเรื่อยๆ คนที่มีพัฒนาการมากที่สุด 2 คน (ชาย 1 หญิง 1) จะได้รับรางวัลมูลค่ารวมกว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐ พร้อมเซ็นสัญญากับค่ายเป็นเวลา 3 ปี

    ก่อนที่จะไปเรื่องความโปรของดาราหนังโป๊ ขอเล่าภาพกว้างๆ ของประเด็นจริยธรรมหนังโป๊ในอเมริกาให้ฟังก่อนคร่าวๆ ว่าตอนนี้มีอะไรบ้างที่เขายังคุยกันไม่เสร็จ และคุยกันอยู่โดยทั่วไป 

ประเด็นความเป็นธรรมในอาชีพ

    ก่อนหน้าที่จะมีรายการนี้ มีกลุ่มที่ออกมาแฉความลับดำมืดในอุตสาหกรรมหนังโป๊เป็นสารคดีโด่งดัง พูดถึงการฝืนใจเล่น บังคับต่างๆ มันช่างทุกข์ทรมานแสนสาหัส แม้จะมีกฎหมายต่างๆมารองรับแต่นักแสดงหน้าใหม่ยังต้องเผชิญแรงกดดันจากการแข่งขันในอาชีพ (เข้าวงการใหม่ๆ ก็ไม่อยากดูเป็นคนเรื่องมาก ไรงี้) เอนี่เวย์ ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้เป็นเดอะเฟซ คนที่พ่ายแพ้จากการแข่งขันจำนวนหนึ่งออกมาตีแผ่ว่าชีวิตบนเส้นทางนี้มันทำลายชีวิตชั้นไม่มีชิ้นดี – องค์กรที่ยกเรื่องนี้มาพูดจะเป็นองค์กรแนว Fight the new drugs  ซึ่งจุดประสงค์ใหญ่ๆ มองว่าหนังโป๊เป็นเหมือนยาเสพติดที่ต้องเลิก มันทำลายชีวิตในระยะยาว เรื่องความไม่แฟร์ของอุตสาหกรรมเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการต่อต้านหนังโป๊ เป็นต้น

    อย่างไรก็ตาม คนในอุตสากรรมเองมีกลุ่มที่แสดงจุดยืนว่าเหยยยยย ชีวิตมันก็ไม่ได้ขมขื่นขนาดนั้น อาชีพนี้ชั้นเลือกเอง ชั้นทำเพราะชั้นชอบ ชั้นรัก และชั้นต้องการความภาคภูมิใจเทียบเท่าอาชีพอื่นๆ และถึงทุกวันนี้มันยังไม่เป็นธรรม 100% แต่พวกเราอยากให้กฎหมายให้ความเป็นธรรมต่อคนของเราอย่างเท่าเทียมมากกว่า ไม่ต้องเลิกอุตสาหกรรมหนังโป๊เด็ดขาดก็ได้ : องค์กรที่ว่าก็เช่น  Weconsent มีสโลแกนว่า “พวกเราชอบเซ็กซ์มาก เราเลยทำเรื่องเซ็กซ์เป็นงานประจำ” – we like sex so much so we do it full time!

ประเด็นเซ็กซ์ในหนังโป๊คือการแสดง ไม่ได้นำเสนอคุณค่าของเซ็กส์ที่แท้จริง

    กลุ่มนี้ต่อต้านหนังโป๊เพราะมันทำให้ “มนุษย์พลาดที่จะสัมผัสความงามของเซ็กซ์ที่แท้จริง” เพราะในชีวิตจริงมันไม่มีคัท ไม่มีเทคใหม่ มันต้องไปให้สุด แล้วมันก็ไม่ได้เป็นแบบในสื่อตลอดเวลา กลุ่มนี้เลยจะเสนอว่า เฮ้ย อย่าดูเลยหนังโป๊ มารื่นรมย์กับเซ็กซ์จริงๆ กันดีกว่า ดูไปก็กดดันตัวเองเปล่าๆ (สายนี้มีเยอะ เอาไปเลือกอ่านดู)

ประเด็นผู้หญิงในหนังโป๊เป็นจินตนาการของผู้ชาย ไม่ได้นำเสนอความเป็นผู้หญิงจริงๆ

    สายนี้มองว่าหนังโป๊เนี่ย เขียนบทโดยผู้ชาย ทำโดยผู้ชาย ใช้มุมมองผู้ชายรันวงการ มุมมองนี้ทำให้ผู้หญิงกลายเป็นวัตถุทางเพศ เป็นสิ่งที่มีอยู่เพื่อประกอบภารกิจของผู้ชาย แล้วพอวงการรันแบบนี้มานานเข้า แฟนตาซีกลับกลายไปเป็นมาตรฐานสังคมที่ไปกดทับผู้หญิงในชีวิตจริงอีกที การเคลื่อนไหวในมุมนี้ทำให้เกิดข้อเสนอเพื่อแก้ปัญหาที่หลากหลาย แล้วแต่ว่าเป็นเฟมินิสต์สายไหน)

    เช่น สายที่โอเคกับหนังโป๊ ก็จะฉีกไปทำทำค่ายหนังเฟมินิสต์ ทำหนังโป๊บนมุมมองของผู้หญิงเพื่อผู้หญิงไปเลย แถมยังมีการจัดประกวด มอบรางวัลกันอย่างจริงจัง

    ส่วนสายที่ต่อต้านอุตสาหกรรมหนังโป๊บนเงื่อนไขต่างๆ ก็มีด้วยเหตุผลว่ามันฝืนใจขณะถ่ายทำบ้าง, ทำให้ภาพลักษณ์ของผู้หญิงเป็นวัตถุบ้าง, บิดเบือนความจริงเรื่องร่างกายมนุษย์บ้าง

   เรื่องบิดเบือนความจริงก็น่าสนุก เพราะดาราหนังโป๊ในบางประเทศนิยมทำศัลยกรรมให้จิ๋มสวย ทำให้ผู้หญิงในประเทศนั้นๆ ไม่มั่นใจในรูปร่างของจิ๋มธรรมชาติของตัวเอง อันนี้ต้องแตกไปอีกบทความนึงเพราะมันยาวมาก เกิดเป็น movement อะไรต่อมิอะไรมากมาย

กลับมาที่ Sex Factor – พอเราได้ดูครบทุก ep ก็พบว่าเขาพยายามตอบกลับประเด็นจริยธรรมที่ว่ามา

เนื่องจากอุตสาหกรรมของเค้าถูกตั้งคำถามจากสังคมมากขึ้น อุตสาหกรรมเองก็เลยต้องนำเสนอเรื่องจริยธรรมการทำงานเยอะขึ้น ถ้าดูแบบคิดไปด้วยก็จะเห็นว่าเขาพยายามตอบในประเด็น เซ็กส์คือการแสดง, เซ็กส์ที่ดีต้องไม่ฝืนใจ แต่ก็จะตอบประเด็นของเฟมินิสต์ไม่ได้เลย (มันมี ep นึงที่เป็นแคมเปญภาพนิ่ง แล้วตากล้องก็วิจารณ์รูปร่างหน้าตานางแบบว่าอ้วนไปผอมไป อะไรงี้)

เซ็กส์ที่ดีต้องไม่ฝืนใจใคร

    แม้จะนำเสนอความเป็นปาร์ตี้เซ็กส์ ความ orgy สวิงกิ้ง วู้ฮู้ว รู้ไหมว่าคนที่ตกรอบแรกในรายการคือหนุ่มผู้ชื่นชอบการชักว่าวโชว์แบบไม่สนใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ทางรายการก็ต้องคัดออกเพื่อบอกว่าเฮ้ย คุณอยู่ในอุตสาหกรรมหนังโป๊ก็จริงแต่คุณต้องเคารพเพื่อนร่วมงาน ใส่ใจความรู้สึกคนอื่น ไม่ใช่จะทำอะไรก็ได้เมื่อไหร่ก็ได้

อะไรไม่โอเคอีก

    มีเทปนึงที่ต้องถ่ายฉากเซ็กส์ แล้วผู้เข้าแข่งชายรู้สึกไม่สบายใจ (ไม่แข็ง หรือหมดอารมณ์ อะไรสักอย่าง) แต่ฝ่ายหญิงก็พยายามจะทำต่อ ไม่ยอมหยุด แม้ฝ่ายชายขะแสดงความไม่สบายใจออกมาอย่างชัดเจนมาก…  เมนเตอร์เลยเข้าชาร์ตเลย บอกให้หยุดเลย ออกมาคุยกัน และเมื่อถึงเวลาตัดสิน ฝ่ายหญิงที่ฝืนใจฝ่ายชายก็ถูกคัดออก กรรมการให้เหตุผลว่าการฝืนใจอีกฝ่ายเป็นเรื่องที่ซีเรียสมาก

Educate เรื่องภาษากาย

ไอ้ความโอเค ไม่โอเคเนี่ย มันน้อยมากที่จะถูก “พูด” ออกมา การสังเกตภาษากายจึงสำคัญ มีครั้งนึงนักแสดงหญิงกำลังแอคติ้งมีความสุข เมนเตอร์จับสังเกตได้ว่าเฮ้ย นี่แอคติ้งเกิน ดูไม่โอเค นางเข้าไปทักเลยว่ายูโอเคมั้ย หยุดคุยกันก่อน รีแลกซ์นะลูก สบายใจแล้วค่อยเอาใหม่ (เรานี่อะเมซิ่งมากเพราะดูไม่ออกเลยถ้านางไม่พูดออกมา) ส่วนผู้เข้าแข่งขันชาย เวลาเสียเซลฟ์เสียแรงมาก กดดันแต่ก็ไม่พูด ปากหนัก จนร้องไห้ก็มี มุมนี้ก็เป็นอีกมุมนี่เราไม่ค่อยได้เห็นในสื่อ

ความใส่ใจเป็นส่วนหนึ่งของความโปร

     นอกจากจะทำเอาดังแล้ว xHamster ก็ใช้โอกาสนี้ประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของค่าย เมนเตอร์จะพูดเสมอว่า passion และความสุขในการทำงานมีผลต่อคุณภาพหนัง คุณต้องมี passion ในทุกๆสิ่งที่คุณทำ (ไม่รู้มันจริงจังหรือมันแซะ) ไปอ่านเพิ่มเติมเรื่องคิดยังไงกับการฝืนใจเพราะกลัวตกงาน มีคนหนึ่งตอบว่าเราต้องช่วยกันรับผิดชอบวงการของเรา บทไหนที่ฉันไม่โอเคแน่ๆ ฉันก็จะไม่รับ เช่น ฉันไม่รับบทที่ถูกมัดเด็ดขาด ฉันจะไม่ทำร้ายอุตสาหกรรมด้วยการฝืนตัวเองด้วย + โปรดิวเซอร์ก็มีน้าที่ที่จะใส่ใจผู้ร่วมงานของเขา เป็นต้น


    จบจากเซ็กส์แฟคเตอร์ ไปตามอ่านอะไรเพิ่มเติม ในเมื่อเขาพูดเรื่องความยินยอม (Consent) บ่อยขนาดนี้ ก็แปลว่าความยินยอมในหนังโป๊ไม่ควรจะวัดจากลายเซ็นรับรองเอกสารหนา 20 หน้า แต่มันเป็นเรื่องของความเต็มใจในทุกขณะที่มีเพศสัมพันธ์ และต้องพร้อมหยุดโดยไร้ข้อกดดันหากมันไม่โอเคขึ้นมา (ไอ้เรื่องสัญญานี่จะโยงไปที่ความเข้าใจผิดๆจากหนัง 50 Shades of Grey ได้อีก)  

     ดังนั้น ในหลักของการลงมือทำ ไม่ว่าคุณจะเป็นดาราหนังโป๊ คนรัก วันไนท์สแตนด์ เซ็กส์เมท FOB คนแปลกหน้า หรืออื่นๆ ความยินยอม ความเอ็นจอย ต้องเป็นหลักเบอร์หนึ่ง ไม่ว่าจะในฐานะมืออาชีพหรือในฐานะมนุษย์

     อย่างไรก้ตาม คนเขียนบทรายการนี้ต้องคิดเยอะมากเพราะมันเป็นครั้งแรกที่จะนำเสนอ “ภาพลักษณ์ของอุตสาหกรรมอย่างมือโปร” เพราะถ้าเราจะโม้ว่ามือโปรต้องเป็นแบบนี้ มันก็เลยต้องดูดีมาก เขาเลยไม่เลือกเขียนสคริปต์ให้มันเผ็ด เน้นดราม่า ด่าทอคนเข้าแข่งขัน ทั้งๆที่เขียนได้และดังเหมือนกัน … เราแอบรู้สึกว่าทีมเมนเตอร์ของรายการนี้เป็นเมนเตอร์ที่น่ารักที่สุดเท่าที่เราเคยดูมาซะอีก ช่างมีอารมณ์ขัน และดูเข้าอกเข้าใจความเป็นมนุษย์เหลือเกิน (แต่ก็นะ ทุกรายการมีสคริปต์)

     ดูจบครบ 10 EP นอกจากจะได้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเรื่องวิธีมีเซ็กส์ให้มีความสุข เห็นเบื้องหลัง เห็นว่าเซ็กส์คือการแสดง ฯลฯ เราก็ขอชื่นชมความพยายามที่จะทำให้ปัญหาก้าวไปข้างหน้าของโลกฝั่งนั้น อะไรมีปัญหาก็วิจารณ์ คนที่ถูกวิจารณ์ก็หาวิธีพัฒนาให้มันดีขึ้น ทำได้บ้างไม่ได้บ้างแต่ก็ถือว่ามีสปิริตมากที่จะทำ คนที่ได้ประโยชน์ก็คือคนที่อย่างเราๆที่ได้พัฒนาความคิดไปกับประเด็นดังกล่าว เพราะแถวบ้านเรายังไปไม่พ้นเรื่องศีลธรรมอันดีเลย

จบแล้ว สวัสดี

Nanaaa

24 มีนาคม 2017
(เผยแพร่ครั้งแรกในเฟซบุคส่วนตัว)


likepage

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: